Akeelah. A-k-e-e-l-a-h. Akeelah

ดูหนังออนไลน์ อาคีลาห์ แอนเดอร์สันสะกดได้ เธอสะกดได้ดีกว่าใครในโรงเรียนของเธอในเซาท์เซ็นทรัลลอสแองเจลิส และเธออาจมีโอกาสได้เป็นนักเรียนระดับชาติ ใครสามารถพูด? เธอเห็นผึ้งสะกดคำแห่งชาติทางอีเอสพีเอ็นและรู้สึกทึ่ง แต่เธอก็ระมัดระวังเช่นกัน เพราะในโรงเรียนของเธอ การถูกตราหน้าว่าเป็น “คนฉลาด” นั้นอันตราย และควรรักษาความฉลาดไว้กับตัวเอง นี่เป็นโศกนาฏกรรมในโรงเรียนสีดำส่วนใหญ่: ความเป็นเลิศถูกลงโทษโดยนักเรียนคนอื่น ๆ อาจเป็นการแสดงถึงความนับถือตนเองต่ำของพวกเขา

เรื่องของ Akeelah ( Keke Palmer ) คือเธอสามารถสะกดคำได้ไม่ว่าเธอจะต้องการหรือไม่ก็ตาม เธอใช้มือแตะต้นขาของเธอเหมือนเครื่องเมตรอนอม เธอหยิบจดหมายออกมาและมาถึงคำนั้นอย่างมีชัย ไม่ เธอไม่มีความทรงจำในการถ่ายภาพ และไม่ได้ถ่ายทอดไสยศาสตร์อย่างที่นางเอกของ ” บี ซีซัน ” ทำ

เธอเป็นแค่นักสะกดคำที่ดี

เรื่องราวของ Akeelah เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของ หนังใหม่ National Spelling Bee ทำให้เป็นภาพยนตร์ที่ดีอย่างไม่ธรรมดา ให้ความบันเทิงและสร้างแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง และน้ำตาคลอเล็กน้อยตลอดการเดินทาง โอกาสที่แท้จริงของเธอในความสำเร็จระดับประเทศเกิดขึ้นหลังจากอาจารย์ชาวอังกฤษที่ไม่เต็มใจตกลงที่จะทำหน้าที่เป็นโค้ชของเธอ นี่คือ ดร.โจชัว ลาราบี ( ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น ) ลาพักงานหลังจากลูกสาวของเขาเสียชีวิต การฝึกสอนเธอเป็นวิธีออกจากเปลือกของเขาเอง และสำหรับ Fishburne เป็นการเตือนความจำถึงงานของเขาใน ” Searching for Bobby Fischer ” (1993) ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องอื่นที่เขาสอนเด็กอัจฉริยะ

อาคีลาห์ถูกเยาะเย้ยไม่เฉพาะที่โรงเรียนเท่านั้น แม่ของเธอต่อต้านเธอ ทันย่า แอนเดอร์สัน ( แองเจลา บา สเซตต์ ) มีปัญหาหลังจากสามีของเธอเสียชีวิต และให้ความสำคัญกับการบ้านของอาคีลาห์เหนือสิ่งอื่นใด ซึ่งรวมถึงกิจกรรมหลังเลิกเรียนที่งี่เง่าอย่างการสะกดคำ อาคีลาห์ฝึกอย่างลับๆ และหลังจากที่เธอชนะผึ้งได้ไม่กี่ตัว แม้แต่เด็กๆ ที่ดุดันในละแวกบ้านก็เริ่มเชียร์เธอ

Keke Palmer นักแสดงสาวชาวชิคาโกที่มีบทบาทครั้งแรกในฐานะหลานสาวของ Queen Latifah ใน “Barbershop 2” กลายเป็นดาราสาวคนสำคัญในภาพยนตร์เรื่องนี้ มันทำให้เธออยู่ใน อาณาเขต Dakota FanningและFlora Crossและมีบางอย่างเกี่ยวกับความสุขุมและการครอบครองตนเองของเธอที่บ่งบอกว่าเธอจะเติบโตขึ้นมาเป็นนักแสดงที่สำคัญ ภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับเธอ และเธอสมควรได้รับความไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie   

จนถึงตอนนี้ ฉันคิดว่า “Akeelah and the Bee” ดูเหมือนจะเป็นหนังที่ดีแต่ค่อนข้างธรรมดา สิ่งที่ทำให้สิ่งนี้อยู่เหนือเนื้อหาคือวิธีที่เธอเกี่ยวข้องกับศาสตราจารย์และกับเพื่อนผู้เข้าแข่งขันสองคน: ดูหนังออนไลน์ ชาวเม็กซิกัน – อเมริกันชื่อ Javier (JR Villarreal) และชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียชื่อ Dylan ( Sean Michael Afable ) ฮาเวียร์ซึ่งอาศัยอยู่กับครอบครัวในย่านวูดแลนด์ฮิลส์สุดหรูเชิญอาคีลาห์มาที่งานเลี้ยงวันเกิดของเขา ดีแลนซึ่งได้รับแรงผลักดันจากพ่อที่คลั่งไคล้ ปฏิบัติต่อผึ้งสะกดเหมือนมีชีวิตและตาย และไม่จับตัวประกัน เมื่อได้ยินบิดาด่าว่าอาคีลาห์ก็รู้สึกเห็นใจตามสัญชาตญาณ และความรู้สึกของฮาเวียร์ที่มีต่ออาคีลาห์นั้น เขาจูบเธออย่างหุนหันพลันแล่นในงานปาร์ตี้

“ทำไมคุณถึงทำอย่างนั้น?” เธอถามเขา

“ฉันมีแรงกระตุ้น คุณจะฟ้องฉันในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่”

การประชุมระหว่าง Akeelah และศาสตราจารย์มีความสำคัญต่อภาพยนตร์เรื่องนี้มาก เพราะเขากำลังสอนเธอไม่เพียงแต่กลยุทธ์เท่านั้น แต่ยังต้องเต็มใจที่จะชนะอย่างไร ไม่ เขาไม่ได้ใช้ความคิดโบราณที่ช่วยตัวเอง เขาเรียกร้อง ไม่ประนีประนอม และเขาก็บอกเธอครั้งแล้วครั้งเล่า: “ความกลัวที่ลึกที่สุดของเราคือเรามีอำนาจเกินขอบเขต” คำพูดนี้ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากเนลสัน แมนเดลา จริงๆ แล้วมาจากมารีแอนน์ วิลเลียมสัน แต่ก็ไม่เป็นความจริงสำหรับอาคีลาห์เช่นกัน (ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้)

ตอนนี้ฉันกำลังจะเริ่มเต้นรำไปรอบๆ โครงเรื่อง มีบางอย่างเกิดขึ้นระหว่างรอบชิงชนะเลิศของ National Bee ที่คุณไม่ได้จะได้เห็นการมา และมันอาจทำให้คุณประทับใจอย่างสุดซึ้งเหมือนที่ผมทำ ฉันพูดบ่อยๆ ว่าไม่ใช่เรื่องเศร้าที่สัมผัสฉันมากที่สุดในหนัง แต่คือความดี ภายใต้แรงกดดันมหาศาล ในช่วงเวลาสำคัญ Akeelah ทำสิ่งที่ดี ดูหนังพากย์ไทย ผลลัพธ์ของมันฉันจะปล่อยให้คุณค้นพบ สิ่งที่แยบยลเกี่ยวกับการสร้างพล็อตของ Doug Atchisonผู้กำกับ-นักเขียนก็คือเขาสร้างช่วงเวลานี้ขึ้นมาเพื่อให้เราเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่มีทางที่จะพูดได้อย่างแน่นอน แม้แต่ผู้พิพากษารู้สึกหรือสงสัยอะไรบางอย่าง แต่อาคีลาห์ซึ่งด้นสดอยู่ในชั่วขณะและด้วยหัวใจของเธอ ทำให้อากาศอัดแน่น มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงสิ่งที่เธอทำ และทำไม — และเขาก็เข้าใจด้วย

ตอนจบนี้ตอบปัญหาหนึ่งของฉันเกี่ยวกับการสะกดคำและภาพยนตร์การสะกดคำ มันกำจัดการชนะเป็นเป้าหมายเดียว Vince Lombardi พูดผิดเมื่อเขาพูดว่า “การชนะไม่ใช่ทุกอย่าง มันเป็นสิ่งเดียวเท่านั้น” (คำพูดแรกไม่ได้กล่าวโดย Lombardi แต่ในช่วงทศวรรษที่ 1930 โดยโค้ช UCLA Henry ” Red ” Sanders — แต่ตั้งแต่ ทุกคนคิดว่าลอมบาร์ดีพูดอย่างนั้น เขาชนะ ฉันเดา) คำพูดที่ผิดเพราะชนะด้วยเหตุผลที่ผิดหรือในทางที่ผิดคือการแพ้ สิ่งที่เรียกว่าน้ำใจนักกีฬามีส่วนเกี่ยวข้อง

ในวัฒนธรรมที่หมกมุ่นอยู่กับชัยชนะของเรา ถือเป็นแรงบันดาลใจที่ได้เห็นหญิงสาวเช่น Akeelah Anderson เข้าใจโดยสัญชาตญาณด้วยความเห็นอกเห็นใจและความเอื้ออาทร ว่าการทำสิ่งที่ถูกต้องนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับชัยชนะ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีค่ามากเป็นพิเศษสำหรับผู้ชมอายุน้อย ฉันไม่สนหรอกว่าพวกเขาจะออกจากโรงหนังเพื่ออยากสะกดคำให้ดีกว่านี้ แต่ถ้าพวกเขาได้เรียนรู้จากอาคีลาห์แล้ว พวกเขาจะอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *